thăm mộ cô sáu

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thăm Mộ Cô Sáu

Côn Đảo là một vùng đất nằm cách xa đất liền, nơi từng được mệnh danh là địa ngục trần gian khiến người người khiếp sợ. Trải qua một thời gian dài, Côn Đảo ngày nay đã thay da, đổi thịt, trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Bạn có thể tìm đến đây để hưởng cảm giác yên bình, hòa cùng thiên nhiên, thưởng thức hải sản tươi ngon,… Ngoài ra phải kể đến một trong những hoạt động mà du khách ưu tiên khi đến Côn Đảo đó là thăm mộ Cô Sáu và thắp cho cô một nén hương.

thăm mộ cô sáu
Thăm mộ cô Sáu thu hút rất nhiều khách du lịch

Võ Thị Sáu – Người nữ anh hùng vùng đất đỏ

Cô Sáu ở đây chính là nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Cô sinh năm 1933 tại huyện Đất Đỏ, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Được nuôi dưỡng và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, nữ liệt sĩ đã có nhiều đóng góp không nhỏ trong việc bảo vệ đất nước và giải phóng dân tộc.

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng bằng trí thông minh, lòng gan dạ của mình, cô Sáu đã phát hiện và tiêu diệt biết bao nhiêu kẻ địch trên địa bàn. Trong một lần làm nhiệm vụ, cô đã bị chỉ điểm và bắt giam.

Trải qua gần ba năm tù ải, tra tấn tại Côn Đảo, chính quyền thực dân Pháp quyết định giáng xuống đầu nữ anh hùng án tử. Khi ấy, cô Sáu chỉ mới 18 tuổi.

Võ Thị Sáu
Võ Thị Sáu hi sinh khi mới 18 tuổi. Hình minh họa qua phim

Thực dân Pháp những tưởng có thể làm cô Sáu run sợ. Nhưng điều chúng không thể ngờ là cô Sáu lại hiên ngang đối diện với họng súng của kẻ thù. Cái chết của cô hoàn toàn không khiến các chiến sĩ cách mạng bị lung lay. Trái lại, nó còn thổi bùng lên ngọn lửa quyết tâm chiến đấu vì dân tộc trong mỗi người.

Địa điểm và thời gian viếng mộ Cô Sáu

Mộ cô Sáu ở đâu và nên đi mộ cô Sáu thời điểm nào luôn là câu hỏi mà những du khách lần đầu đến Côn Đảo đặt ra. Nơi yên nghỉ của cô được đặt cùng với các chiến sĩ cách mạng khác ở khu A của nghĩa trang Hàng Dương.

Nghĩa trang Hàng Dương
Nghĩa trang Hàng Dương

Mỗi năm, trên đảo sẽ có hai ngày lễ cúng lớn: đó là ngày giỗ cô Sáu và giỗ bà Phi Yến.

 • Ngày giỗ cô Sáu sẽ được tổ chức vào 27 tháng chạp âm lịch. Người dân từ khắp nơi trên Côn Đảo sẽ về đây, dâng lễ và hương để bày tỏ lòng thành kính của mình.

Nhiều người thường có suy nghĩ nghĩa trang là nơi âm u và chỉ nên viếng mộ vào buổi sáng. Thế nhưng, thời điểm thích hợp nhất để bạn ghé thăm mộ cô Sáu lại có chút khác biệt.

 • Người dân Côn Đảo cho rằng, mộ cô Sáu sẽ trở nên linh thiêng nhất vào giờ Tý (tức 11h đêm).
Người đến thăm mộ cô Sáu
Người đến thăm mộ cô Sáu

Mỗi ngày, sẽ có hàng trăm du khách đến nghĩa trang Hàng Dương vào thời điểm này. Không khí nơi đây cũng vì thế mà trở nên ấm áp, pha chút huyền bí lạ thường.

Sự nổi tiếng của mộ cô Sáu ở Côn Đảo

Không một người dân Côn Đảo nào lại không biết đến mộ cô Sáu. Thậm chí, người dân ở đây còn coi cô Sáu giống như một nữ thần bảo vệ hòn đảo. Có rất nhiều nguyên nhân lý giải cho việc này.

Cô Sáu là một nữ anh hùng đã hi sinh từ rất trẻ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc khỏi tay thực dân Pháp. Tinh thần bất khuất, ý chí ngoan cường ngay cả khi đứng trước họng súng của quân thù đã khiến người dân nơi đây vô cùng kính phục.

Thêm vào đó, dân Côn Đảo quan niệm rằng, người thiếu nữ chết trẻ thường rất linh. Cũng có rất nhiều những câu chuyện kỳ bí được lưu truyền về mộ của cô Sáu do người dân từ đời này sang đời khác kể lại. Điều này khiến dân Côn Đảo nói riêng và du khách nói chung tìm đến mộ của cô thắp hương, dâng lễ.

thăm mộ cô Sáu
Mộ cô Sáu luôn nghi ngút khói hương

Có người thì cầu tài lộc, có người lại cầu bình yên,… Và kỳ lạ là sau khi cúng bái cô Sáu xong, trong lòng mỗi người lại cảm thấy thanh thản đến lạ thường.

Lễ cô Sáu gồm những gì?

Du khách đến thăm mộ cô Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương sẽ không cần phải mất quá nhiều thời gian mới tìm được ngôi mộ. Bởi mộ cô Sáu là điểm đến thu hút nhiều du khách nhất tại nghĩa trang. Xuôi theo dòng người mang theo những lễ vật cúng cô Sáu, bạn sẽ bắt gặp một ngôi mộ tuy có phần đơn giản nhưng lại toát lên vẻ trang nghiêm.

Có 7 món đồ cúng mà bạn cần mang theo khi đến đây, đó là:

 • Một bó nhang
 • Sấp các thỏi vàng
 • Tiền vàng
 • Một nón lá nhỏ
 • Bộ lược gương
 • Chai nước suối
 • Hoa cúng màu trắng
lễ cúng cô Sáu
Các món lễ cúng cô Sáu

Những món này bạn hoàn toàn có thể mua được từ bên ngoài chợ

Bài khấn viếng mộ cô Sáu

Bên cạnh việc mang theo đồ cúng thì chuẩn bị kỹ lưỡng văn khấn cô Sáu Côn Đảo trước khi đến cũng là việc cần thiết.

Trước khi bắt đầu khấn, bạn hãy bỏ vào bên trong chiếc nón lá những lễ vật còn lại.

Một bài khấn viếng mộ cô Sáu đơn giản sẽ bao gồm đầy đủ họ và tên cũng như nơi ở của bạn. Nếu như bạn muốn cầu khấn cho người khác, hãy nói rõ ràng tên của người ấy. Sau khi cầu nguyện về điều ước của mình, hãy vái cô Sáu 3 cái và ra ngoài đốt tiền vàng.

khấn vái trước mộ cô Sáu
Người đến thành tâm khấn vái trước mộ cô Sáu

Vài điều quan trọng bạn cần nhớ

 • Mộ cô Sáu nói riêng và nghĩa trang Hàng Dương nói chung là một nơi thiêng liêng. Do đó, bạn cần ăn mặc lịch sự khi đến nơi.
 • Hãy xếp hàng trật tự và nói chuyện nhỏ nhẹ để thể hiện lòng kính trọng với người đã khuất.
 • Bạn có thể thắp nhang và dâng những món đồ như cờ tổ quốc hay đồ bộ đội để viếng mộ của các chiến sĩ cách mạng ở quanh mộ cô Sáu.
thăm mộ cô Sáu
Quang cảnh xung quanh mộ cô Sáu

Hi vọng với những chia sẻ trên của mình sẽ giúp ích được cho bạn trong chuyến đi đến thăm mộ cô Sáu. Chúc bạn có một chuyến đi đến Côn Đảo thật vui và tràn đầy ý nghĩa.

 

Viết một bình luận